1
Bạn cần hỗ trợ?
 • Hệ thống Showroom 

  VINATECH HÀ NỘI:

  Địa chỉ: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  ĐT: 0982.853.331 – 0918.648.868

  VINATECH ĐÀ NẴNG

  Địa chỉ: Đường Nguyễn Bính, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
  ĐT: 0988.280.159 – 0942.083.698

  VINATECH HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: Số 74 Đường Số 7 KDC Ctyland, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM
  ĐT: 0911.700.928 – 0979.704.838

 • Bán hàng trực tuyến 
  HỖ TRỢ TẠI HÀ NỘI/TOÀN QUỐC 0978 755 579
  QUẢN LÝ HÀ NỘI 0982 853 331 (ext 1)
  QUẢN LÝ ĐÀ NẴNG 0988 280 159 (ext 1)
  QUẢN LÝ HCM 0979 704 838 (ext 1)
  CHSKH 086 758 9999 (ext 1)
 • Tin tức
 • Báo chí

Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn không? Kinh nghiệm xương máu từ những người đi trước

01:28 10/07/2019

Cùng nghe chia sẻ từ chuyên gia với những kinh nghiệm xương máu rằng liệu có nên mở siêu thị mini ở nông thôn hay không. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho nhiều ý tưởng kinh doanh táo bạo.

Khách hàng Hà Duy Từ tâm sự: “Để thành công, tôi đã dám đánh đổi cả cuộc đời mình. Năm 2010, cái năm mà siêu thị mini trên thành phố còn hiếm, tôi đã dám mở siêu thị mini ở nông thôn rộng hơn 100m².

I. Họ cười khi tôi mở siêu thị mini tại nông thôn?!

Là 1 Việt kiều mới về nước, tôi thấy thương khi bà con địa phương cứ phải lóc cóc chiếc xe đạp đi từ cửa hàng này mua gói mỳ chính đến cửa hàng khác mua cái áo mưa, rồi lại lòng vòng ra chợ mua cái rổ, cái rá, mớ rau… Tôi liền nghĩ đến việc liệu mình có nên mở siêu thị mini ở nông thôn không?

Và sau khi đọc được bài viết hướng dẫn về cách mở siêu thị mini ở nông thôn trên Vinatech TẠI ĐÂY, tôi lại càng quyết tâm.

Trong đầu tôi nảy ra 1 ý tưởng tại sao không mở siêu thị mini tại nông thôn, để bà con vào đó mua hàng mà không phải đi nhiều nơi. Bạn bè đã cười tôi khi tôi chia sẻ ý tưởng này cho họ, bởi họ nghĩ:

mở siêu thị mini ở nông thôn

Siêu thị mini tại nông thôn vẫn có là 1 điều lạ lẫm.

1. Người nông thôn chưa có thói quen với cách mua sắm tại siêu thị

Một ý nghĩ đã ăn sâu vào người tiêu dùng ở nông thôn là: “Có tiền đâu mà vào siêu thị, siêu thị sang trọng thế chắc là bán đắt lắm…mua ở cửa hàng tạp hóa cho nhanh”. Mặc 1 bộ quần áo hơi nhàu nát, đi 1 chiếc xe đạp cũ, người nông dân đâu dám vào những siêu thị sang trọng để mua hàng.

Với lại họ nói có mua bán gì đâu, chỉ cần 1 tuần đi 2 phiên chợ quê là mua về dùng cả tháng. Mà đi chợ thì không cần cầu kỳ, mặc gì thì mặc, nói gì thì nói chả cần phải lịch sự, chả cần câu lệ với ai, thậm chí đi chân đất cũng được.

có nên mở siêu thị mini ở nông thôn

Liệu người nông thôn có thể từ bỏ thói quen đi chợ?

Thêm nữa người tiêu dùng nông thôn thường mua nhỏ lẻ, mua chai nước mắm là chỉ cầm đủ tiền đi mua chai nước mắm, nên đâu cần thiết phải ra tận thị trấn vào siêu thị để mua, họ chỉ cần đi ra xóm có cửa hàng tạp hóa mua là được rồi.

Đồ dùng hay thực phẩm ở nông thôn cũng vô cùng đơn giản, ví như món ăn cũng không có quá nhiều món cầu kỳ nên chỉ cần gói muối, mì chính, chai nước mắm, có nhà dùng dầu thực vật nhưng có nhà lại dùng mỡ động vật nên mua bán rất đơn giản.

Tất cả những rào cản về thói quen mua sắm tại nông thôn đã khiến bạn bè nghĩ tôi đang làm 1 việc không tưởng…

2. Thói quen mặc cả khi mua hàng đã ăn sâu vào tiềm thức người nông thôn

“3 nghìn 1 mớ rau, 5 nghìn 2 mớ nhé…”

Đặc sản của chợ quê là được mặc cả, dù rẻ hơn có 500 hay 1000 đồng họ vẫn thích, họ luôn nghĩ rằng họ đang mua được với giá rẻ. Nhiều khi thói quen mặc cả cũng là cách để người dân giải tỏa khi đi mua hàng, họ muốn được khen được chê, kì kèo bớt 1 thêm 2 để người mua và người bán có mối quan hệ thân thiết. Rất nhiều mối hàng vì những câu chuyện trong khi mặc cả đã trở thành khách quen và có quan hệ rất tốt về lâu dài.

kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn

Thói quen mặc cả khiến việc mở siêu thị ở nông thôn khó khăn hơn

Suy cho cùng là họ muốn giao tiếp khi đi mua sắm chứ không phải lặng lẽ chọn 1 mình, xong đi ra thanh toán. Trong các siêu thị thường có giá niêm yết và họ sẽ không làm được gì ngoài việc phải chấp nhận mua giá đó, mà không được giảm 1 đồng nào. Vậy nên để thay đỏi thói quen này của người dân cũng là cả 1 quá trình dài và khó khăn.

3. Nguồn hàng hóa cực kì khan hiếm, chi phí vận chuyển rất cao

Một người có nhiều năm kinh nghiệm buôn bán đã từng khuyên bảo tôi: “Mở siêu thị mini phải lấy nhiều hàng, vốn đầu tư phải cao, hơn nữa lấy nhiều phải lên tận thành phố, đi lại khó khăn. Lấy nhiều về rồi không ai mua, lại tồn kho, ế ra đấy thì lấy tiền đâu mà duy trì mặt bằng, lãi mẹ đẻ lãi con, vất vả đấy?”

mở siêu thị mini tại nông thôn

Nếu bạn không có kinh nghiệm mở siêu thị rất dễ gặp phải tình trạng hàng tồn kho

Nguồn hàng được mệnh danh như xăng để nuôi dưỡng siêu thị, mà chi phí vận chuyển lại cao và mất nhiều thời gian thì làm sao có lãi. Đó là 1 khó khăn lớn nếu tôi muốn thực hiện ý tưởng mở siêu thị mini ở nông thôn!

II. Chia sẻ kinh nghiệm mở siêu thị mini ở quê

Đúng là mở siêu thị mini ở nông thôn có rất nhiều khó khăn, nhưng một câu nói mà tôi rất tâm đắc đó là: “Tôi sẽ làm những điều mà không ai dám làm để tôi nhận được những điều không ai có”.  Và tôi đã khắc phục như thế nào?.

1. Biến siêu thị mini thành 1 cửa hàng tạp hóa kiểu mới

Có 1 sự thật là đã là thói quen thì khó thay đổi vì vậy ta cứ giữ nó nhưng làm cho nó tiến hóa hơn. Đối tượng mà tôi hướng tới là những người ở độ tuổi tầm từ 15 đến 45 tuổi, họ là những người đã biết bắt kịp tốc tộ phát triển của công nghệ.

Cả nước phát triển chẳng lẽ nông thôn lại cứ ì ạch mãi, họ là những người trẻ, và họ chắc chắn sẽ không còn hứng thú với việc đi chợ nắng nôi, bon chen nhiều người, họ cần 1 nơi vừa mua sắm và giải trí.

Khi họ vào siêu thị mini, họ có thể tìm chọn sản phẩm mình cần rồi ra thanh toán mà không cần phải đứng ngoài chờ đợi gọi tên mặt hàng và chờ lấy hàng.

Mặt khác với những người có độ tuổi cao, hay chưa có thói quen đi siêu thị thì họ chọn mua thức ăn tươi sống, rau củ ở chợ còn các mặt hàng tiêu dùng khác thì các siêu thị mini là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi các mặt hàng tiêu dùng như nước mắm, muối, bột canh…giá đã được niêm yết nên mua ở đâu giá cũng vậy.

Vậy nên nếu khu vực họ sinh sống có siêu thị mini thì hiển nhiên rồi chẳng cần quảng cáo rầm rộ khách hàng cũng sẽ tìm đến và thử mua hàng. Ngay từ đầu siêu thị của tôi đã khiến họ hài lòng thì có nghĩa tôi sẽ có thêm nhiều khách hàng trung thành nữa.

mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn

Biến siêu thị mini tại nông thôn thành cửa hàng tạp hóa kiểu mới.

2. Vốn đầu tư ban đầu thấp, lãi vẫn về đều hàng tháng

Đúng là vấn đề chi phí nguồn hàng và lấy nguồn hàng khiến tôi băn khoăn nhiều tuy nhiên chi phí thuê mặt bằng ở nông thôn lại cực thấp. Tôi nghĩ ngay đến bài toán lấy chi phí này bù cho chi phí kia.

Nếu mở siêu thị mini tại những thành phố lớn thì phần chi phí nặng nhất là mặt bằng, tôi sẽ phải trả từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi đó giá mặt bằng ở nông thôn lại thấp hơn nhiều, cũng diện tích ấy số tiền chỉ bằng 1/2, 1/3. Diện tích càng rộng người dân càng thích và bạn sẽ trưng bày được nhiều hàng hơn. Ngoài ra các chi phí khác như thuê nhân viên, lắp đặt trang thiết bị như giá kệ siêu thị mini cũng rẻ hơn nhiều, giúp tôi tiết kiếm được một khoản vốn không nhỏ.

Ngoài tiền lãi từ sản phẩm, các cửa hàng còn được thêm chiết khấu khi nhập hàng, tiền hỗ trợ từ các nhóm hàng mình trưng bày sản phẩm, doanh thu thêm từ các sản phẩm khuyến mãi… Vì thế khi mở siêu thị mini ở nông thôn chỉ với số vốn 200 triệu tôi cũng đã thu được 1 khoản hoa hồng lớn.

lợi nhuận từ siêu thị mini

Lợi nhuận từ việc mở siêu thị mini ở nông thôn

Tham khảo thêm bài viết: Đi tìm lời giải cho câu hỏi: “Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn, có lãi hay không?

3. Sản phẩm chất lượng cao, giao dịch an toàn

Xã hội ngày càng phát triển thì việc người tiêu dùng nông thôn đã bắt đầu có thói quen để ý đến xuất xứ nguồn hàng. Ngoài rau củ do họ tự trồng thì những mặt hàng tiêu dùng khác họ cũng muốn được mua hàng chất lượng và đảm bảo.

Lợi thế của mở siêu thị mini ở nông thôn là sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không phải hàng trôi nổi hoặc đồ Trung Quốc. Đây là một trong những điểm mạnh để siêu thị của tôi cạnh tranh với tiệm tạp hóa, chợ truyền thống tại nông thôn. Ngoài ra, sản phẩm được công khai giá cũng dễ tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng nông thôn vốn rất cẩn thận.

lãi suất của mở siêu thị mini

Bên cạnh đó, mỗi khi khách hàng thanh toán đều có hóa đơn chi tiết nên hạn chế tối đa tình trạng gian lận. Vào siêu thị cũng tránh được rất nhiều tình trạng cướp giật xảy ra, khách hàng được tận hưởng không khí mát mẻ và được thả sức ngắm nghía đủ các loại hàng hóa. Nhiều khi khí hậu nóng bức người dân có thể tránh nóng trong siêu thị, vừa được nghỉ ngơi lại vừa được mua sắm.

Và cuối cùng tôi đã có được những gì mà người khác không có, nguồn khách hàng, nguồn lợi nhuận cao. Thậm chí tôi còn thu hút được cả những người già cao tuổi đôi khi họ dẫn cháu đi chơi và vào mua đủ thứ đồ. Tôi đã học được rất nhiều bài học kinh doanh về việc có nên mở siêu thị mini ở nông thôn, chỉ cần quan tâm đến tâm lý khách hàng cũng như hướng phát triển của thị trường là tôi đã nắm phần thắng chắc trong tay.

Vinatech là đơn vị sản xuất trực tiếp giá kệ siêu thị, kệ để hàng tạp hóa…chất lượng số 1 hiện nay. Kệ Vinatech được sản xuất trên những dây chuyền máy móc hiện đại được nhập khẩu tại châu Âu như dây chuyền sơn tĩnh điện, dây chuyền cán tạo hình, robot hàn tự động…Từ những bộ phận nhỏ nhất của kệ như nẹp, rào cho đến những bộ phận quan trọng như chân trụ, mâm, tay bát, tấm chắn lưng của Vinatech đều được trải qua quá trình sản xuất tỉ mỉ và nghiêm ngặt.

Để biết rõ hơn về kệ siêu thị cũng như quy trình mở siêu thị mini ở nông thôn hay cách thiết kế bố cục, các bạn vui lòng gọi đến Vinatech với số hotline: 086.758.9999 để nhân viên chúng tôi trực tiếp tư vấn và báo giá cho các bạn.

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Ý kiến khách hàng:

DMCA.com Protection Status